Hiện nay CASTLE ROYAL là một trong số rất ít nhà thầu Việt Nam đủ năng lực đáp ứng yêu cầu với vai trò thi công điêu khắc phù điêu của các dự án phức tạp.

Đội ngũ nghệ nhân điêu khắc đến từ Thừa Thiên Huế, với tay nghề cao.

Click Page Facebook PHÙ ĐIÊU

Ứng dụng của phù điêu xi măng trong ngành trang trí kiến trúc hiện nay

Ngành xây dựng ngày càng phát triển, yêu cầu của khách hàng về kiến trúc độc đáo, tính thẩm mỹ cũng dần tăng cao. Đòi hỏi kiến trúc sư, nghệ nhân không ngừng đổi mới, sáng tạo trong việc thiết kế xây dựng, kể cả điêu khắc để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật mang màu sắc, hình tượng mới.

Và phù điêu là một hình thức sáng tạo nghệ thuật được nhiều người ưa chuộng trong việc trang trí nội, ngoại thất, phù hợp với nhiều kiểu phối cảnh cho không gian nhà ở, Lâu đài, khách sạn, khu du lịch, đình chùa …

Vậy phù điêu là gì? Chất liệu nào thường được các nghệ nhân sử dụng để chế tác phù điêu? Hãy cùng Castle Royal tìm hiểu về loại hình nghệ thuật đặc biệt này nhé!

Phù điêu xi măng là gì?

Phù điêu xi măng là một kỹ thuật điêu khắc hiện đại, những người thợ hoặc nghệ nhân sẽ đắp trực tiếp vật liệu xi măng lên trên mặt phẳng nền hoặc tạo hình khối cho các tác phẩm phù điêu mang tính tâm linh hay theo chủ đề khác…

Trên tất cả yếu tố thì yêu cầu bố cục cần phải nhịp nhàng về đường nét, đa dạng các hình khối, chia mảng chính, mảng phụ và mảng đặc, mảng trống rõ ràng để bức phù điêu có hình dạng hài hoà, cân đối.

Lưu ý: Đối với các loại phù điêu trong kiến trúc tâm linh Việt Nam thì nhất thiết phải sử dụng Thước Lỗ Ban (còn gọi là Âm Trạch) để đo đạc. Bởi Thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp xác định các khoảng tốt hay xấu. Từ đó giúp chúng ta biết được kích thước thế nào là tốt nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh.

Có  mấy cách tạo nên phù điêu xi măng?

Cách thứ nhất là cách dùng xi măng đắp trực tiếp lên mặt phẳng nền để tạo hình thành những bức tranh phù điêu sống động, đầy màu sắc với nhiều mẫu mã theo các phong cách nghệ thuật khác nhau như: kiểu Châu Âu, kiểu văn hóa Phương Đông,… Dùng để trang trí mặt tiền hay những bức tường khô khan trong không gian kiến trúc ngôi nhà.

Cách thứ hai là dùng ximang đúc, tạc tượng theo khuôn mẫu có sẵn (phù điêu xi măng đúc sẵn) sau đó trang trí bằng khảm sành sứ, phun sơn giả đồng hoặc nhũ vàng. Tạo thành những bức tượng phù điêu thường thấy ở chùa chiền, nhà thờ họ như lân, rồng, đỉnh lư hương…hay ngay cả kiến trúc nhà ở vẫn có thể áp dụng được.

Những ưu điểm nổi bật của phù điêu xi măng

  • Dễ dàng tạo khối, đúc tượng đẩy nhanh tiến độ gấp 2 lần so với thi công tạo mẫu bằng đất sét, giúp tiết kiệm chi phí, vật tư.
  • Sử dụng chất liệu là xi măng nên đảm bảo về chất lượng, độ bền của tác phẩm.
  • Dễ dàng chế tác thi công bằng các kỹ thuật như đúc tượng, tạo nét, tạo khối cho tác phẩm.
  • Mẫu mã đa dạng, nhiều chủng loại.
  • Dễ dàng thi công được trực tiếp tại chỗ, từ đó giảm thiểu chi phí vận chuyển cũng như chi phí phát sinh.

Ứng dụng của phù điêu xi măng

  • Được sử dụng rất nhiều để trang trí mặt tiền bằng những bức phù điêu hoa văn theo phong cách nghệ thuật Châu Âu như lâu đài, nhà phố, biệt thự, villa,…
  • Phù điêu xi măng có thể được ứng dụng tại các công trình cỡ lớn ngoài trời như chùa chiền, nhà thờ, đền miếu,… mà không sợ bị nắng, mưa ảnh hưởng đến tác phẩm.

Một số hình ảnh thi công tại khách sạn 5 sao Hoàng Nhâm luxury, Sun Word Hạ Long và Sun Wheel Đà Nẵng

Mọi chi tiết quý vị liên hệ hotline (0234) 7779 666 (024) 777 62666 (028) 777 63666